Hướng dẫn làm món canh tôm đất nấu rau đay

tôm đất nấu canh rau đay thanh nhiệt
Nói tới tôm đất người ta thường nghĩ ngay đến món chả ram tôm đất Bình Định lừng danh (còn gọi là chả giò tôm đất Bình Định). Thực ra tôm đất chế biến món gì cũng ngon hết chứng không riêng gì làm chả ram.

Canh Tôm đất rau đay bổ dưỡng và thanh nhiệt

Nón tới tôm đất người ta thường nghĩ ngay đến món chả ram tôm đất Bình Định lừng danh (còn gọi là chả giò tôm đất Bình Định). Thực ra tôm đất chế biến món gì cũng ngon hết chứng không riêng gì làm chả ram. Tôm đất nấu canh rau đay (hay còn gọi rau nhớt) rất phổ biến ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam
Nguồn tôm đất thiên nhiên ngày khan hiếm và sản lượng tùy theo vùng. Do tôm đất ngon và giá trị cao, là vật liệu chế biến nhiều món ngon nổi tiếng (như Chả ram tôm đất Bình Định) nên ngày nay nhiều nơi tôm chức nuôi tôm đất, nhất là vùng ven biển miền trung (Bình Định) và các tỉnh nam bộ (như Cà mau).
Loại rau tự nhiên này ăn rất ngon, có vị ngọt, tính hàn và hơi nhớt. Theo đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, chữa cảm nắng… Vì vậy, ăn canh rau đay rất tốt cho sức khỏe.
Canh rau đay ăn vào lúc tiết trời oi bức thì khỏi phải bàn. Để có nồi canh ngon hảo hạng, đầu tiên ra vườn nhà hái lá rau đay non đem về rửa sạch để ráo, trước khi nấu người nội trợ thường dùng dao xắt nhỏ. Rau đay nấu canh với tôm đất

Cách nấu canh tôm đất rau đay ngon

Tôm đất mua về, lặt bỏ đầu, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm sơ. Băm xong cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ăn. Để nồi canh thêm phần đậm đà thi vị, dùng đũa khuấy đều cho thịt tôm hòa quyện với nước.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, khi đun sôi đừng để lửa quá lớn vì nồi nước có thể trào ra ngoài mất ngọt. Nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho phần rau đay đã chuẩn bị vào nồi canh và đảo đều, khi nước sôi lại, rau đay chín, chuyển màu thì tắt bếp, nhấc xuống.
Nồi canh rau đay vừa nhấc xuống còn nóng hổi, bốc khói, nguyên liệu pha trộn giữa rau, nước và thịt tôm nhìn ứa nước miếng. Món canh rau đay ăn với cơm giữa trưa hè như liều thuốc quý vừa bổ vừa ngọt mát.
Một món ăn rất giản dị đồng quê vừa ngon, vừa bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. CHAGIOTOMDATBINHDINH