Hướng dẫn cách bảo quản chả ram tôm đất Bình Định

cách bảo quản chả ram tôm đất bình định

Vấn đề bảo quản chả ram tôm đất Bình Định

Chả ram tôm đất Bình Định là một trong những món ăn Xứ Nẫu được yêu thích bởi hình thức bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc biệt. Chả ram, có khi còn gọi chả giò tôm đất là món ăn truyền thống có lịch sử hàng trăm năm luôn lựa chọn hàng đầu để mua về làm quà mối khi du khách đến Quy Nhơn Bịnh.

Chả ram tôm đất Bình Định ngon là vậy, tuy nhiên là một món chế biến kiểu truyền thống, dân dã không có cho chất bảo quản, nên chả ram chả giò tôm đất rất khó bảo quản. Ngày xưa thường là sau khi chế biến xong, chả ram chả giò được đem ra chiên và dùng ngay nên rất ngon và không cần bảo quản.

Tuy nhiên, do chả ram tôm đất Quy Nhơn Bình định quá ngon, quá nổi tiếng trên bình diện cả nước nên vấn đề bảo quản để vận chuyển, lưu trữ là rất quan trọng, cần thiết.

Cách bảo quản chả ram tôm đất Bình Định

Để chả ram tôm đất Bình Định ngon, giòn và hình thức đẹp khi dùng như khi còn mới làm không phải dễ và không phải ai cũng làm được.

Để bảo quản chả ram tôm đất lâu mà ngon như mới cần rất nhiều yếu tố như nguyên vật liệu chế biến chả ram tôm đất cần phải tốt, độ khô ráo của bánh, độ lạnh của tủ đông, thời gian sử dụng sau rã đông…

Nguyên vật liệu chủ yếu làm chả ram tôm đất Bình Định là tôm, thịt heo và bánh tráng. Tôm và thịt heo cần tươi sống thì thời gian bảo quản được lâu. Bánh tráng để quấn chả ram Bình Định cần có tỷ lệ thành phần bột gạo và và bột mỳ tiều chuẩn để chả giòn sau khi chiên mà không bị nhão hoặc bể rách (mỗi cơ sở sản xuất có công thức riêng).

Độ khô ráo của chả: chả ram tôm đất sau khi quấn, bánh vỏ thường bị ướt và ngấm nước, cần làm khô ráo trước khi cấp đông (có thể dùng tủ sấy). Nếu vỏ chả ram không khô ráo, khi cấp đông nước sẽ bị đông đá sau đó ngấm nước ngược lại khi lấy ra khỏ tủ làm cho vỏ bánh sượng, xấu, không giòn.

Độ lạnh và thời gian: cần cấp đông ngay sau khi quấn chả và làm khô vỏ, nhiệt độ bảo quản cần thiết là âm 20 độ C đến âm 30 độ C. Khi chiên chả, cần chiên ngay sau khi lấy ra khỏi tủ đông, không cần rã đông, tránh để lâu vì như vậy nước sẽ ngấm ngược và làm trơ vỏ bánh.