Ẩm thực Bình Định có gì ngon vậy: Bánh xèo Mỹ Cang

bánh xèo tôm nhả mỹ cang bình định

Ở đâu cũng nghe người ta nói về Bình Định với những ăn ngon lưu luyến lòng người. Biển xanh trời mát ai cũng biết, còn ẩm thực có gì mà ngon vây? Xin giới thiệu một món nữa: Bánh xèo Mỹ Cang

Món bánh xèo đúc khuôn nhỏ truyền thống nhưn tôm đất

Bánh xèo Mỹ Cang là cách nói ngắn gọn để nói về món đặt sản ẩm thực Bình Định ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Ở đây nổi tiếng với món bánh xèo đúc khuôn nhỏ truyền thống nhưn tôm đất, hay còn gọi là bánh xèo tôm nhảy (vì tôm đất khi đem đúc bánh vẫn còn sống bật nhảy lách tách trong thau).

Tôm phải là loại tôm đất sống nước lợ ở đầm Thị Nại, Đề Gi, Mỹ Chánh…là loại tôm đặc sản mà thiên nhiên ưu ái cho Bình Định một trữ lượng dồi dào. Khoảng 10 con tôm rải tròn vào chiếc khuôn bánh đang trên lò than để đúc thành 1 chiếc bánh.

Bạn đến Mỹ Mỹ Cang gặp dịp tiết lạnh ăn bánh xèo thì hết xảy. Bột cho vào khuôn, cho nhưn tôm đất vào, đậy nắp khuôn lại… Bếp lửa hồng, tiếng nổ lách tách của những hòn than đỏ rực, tiếng reo “xèo xèo” của dầu mỡ khi tiếp xúc với lớp bột gạo lỏng sền sệt… sẽ làm lòng người ấm lại và như muốn cùng reo vui.

Hơi nóng và mùi thơm tỏa ra ngùn ngụt làm ta phải háo hức, chỉ mong bà chủ nhanh bê bánh ra để thưởng thức. Mỗi đĩa thường thì chỉ bỏ được hai bánh.

Bánh xèo Mỹ Cang có gì sâu đậm lạ

Cũng có nhiều địa phương, tỉnh thành khác có món bánh xèo ngon, mỗi nơi mỗi hương vị, mỗi cái ngon đặc sắc khác nhau, nhưng riêng bánh xèo Mỹ Cang có gì sâu đậm lạ. Cái lạnh se se, hơi ấm của bếp than hồng, mùi thương xem xém rất dễ ăn ký ức.

Chiếc bánh được tán mỏng, nổi rõ những con tôm đất tròn mẩy, hươm vàng. Ăn kèm với bánh xèo ở đây là bánh tráng gạo nguyên chất, dùng để cuốn với rau sống, một ít xoài và dưa leo xắt mỏng. Bên cạnh là chén nước mắm được giã đầy đủ ớt, tỏi, chanh, đường.

Món ăn thêm phần hấp dẫn nhờ vào cách chế biến loại nước chấm này. Ta có thể nhúng ướt nửa cái bánh tráng, đặt bánh xèo lên trên kèm một ít rau sống, gia vị… rồi cuốn chặt lại. Chấm vào chén nước mắm vàng ươm ngọt ngào hương vị miền biển rồi rứt từng miếng cho vừa miệng mà thưởng thức.

Cái ngọt của tôm tươi, cái giòn giòn của gạo đủ lửa và một chút chua, chát của xoài và chuối chát, quyện tất cả lại thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức bánh giữa khung cảnh làng quê dung dị, yên bình, lòng chợt thấy thảnh thơi lạ kỳ.