Nem chua là đặc sản của tỉnh nào? Mẹo bảo quản nem chua đúng cách

nem chợ Huyện dì anh

Nem chua là món ngon quen thuộc ở Việt Nam. Món này có ở cả miền Nam lẫn miền Bắc, nhưng bạn có biết rốt cuộc đặc sản này là của tỉnh nào không?

Món ngon này thường để ăn chơi lúc rảnh rỗi, trên bàn nhậu thì nó được xếp vào hàng “mồi bén” của nhiều thanh niên. Nem chua có ở cả miền Nam lẫn miền Bắc, nhưng bạn có biết rốt cuộc đó là đặc sản của tỉnh nào. Và ở đâu ngon nhất không? 

Nem chua là đặc sản của tỉnh nào mà được nhiều người ưa chuộng đến vậy?

Nem lá ổi là đặc sản Bình Định khiến bao thực khách của cả nước thương nhớ ngay sau lần đầu nếm thử. Đây là thức quà nhất định phải đem về sau mỗi chuyến thăm xứ Nẫu của bao người thành phố.

Nem chua Bình Định có dạng cục/viên hình vuông nhỏ. Nem được gói trong lá ổi. Mỗi cái nem được bao bọc bởi nhiều lớp lá chuối (thường là 5-6 lớp). Món ngon này được làm từ thịt và da của lợn được trộn và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nem được gói cùng với lá ổi, thêm 1 tiêu và ớt mỏng để dậy vị hơn. Sau đó được gói chặt lại với lá chuối.

Nếu bạn chưa từng ăn, bạn sẽ thấy e ngại khi nghe về nguyên liệu làm nem chua Bình Định. Vì ngoài phần da heo được luộc chín, thì thịt heo xay dùng trong nem được để sống. Nhưng bạn đừng lo, nem khi cuốn lại gọn gàng, sau đó mang đi ủ. Sau thời gian ủ, nem sẽ chín và cực kỳ thơm ngon, không có chút vị tanh nào xuất hiện.

Tại sao nem là đặc sản của Bình Định?

Nem chua Bình Định mang bao thương nhớ cho thực khách. Bởi nem được làm từ 90% là thịt heo nạc nên nem rất chắc và ngọt. Thường sẽ không có một khoảng thời gian chính xác để ủ nem. Ở Bình Định người ta ủ nem linh hoạt theo thời tiết. Trời nóng thời gian ủ có thể là 1-1.5 ngày. Nhưng khi trời lạnh thời gian ủ có thể là 1.5-2 ngày.

Nem chua Bình Định được linh hoạt trong thời gian ủ từ 12-48 tiếng.

Thời tiết ngày nay thay đổi liên tục. Nhưng những chiếc nem chua Bình Định luôn có một vị chua vừa đủ. Điều này chứng tỏ, điều làm món ngon này trở nên đặc sản phẩn lớn bắt nguồn từ tâm huyết của người dân xứ Nẫu.

Mẹo bảo quản Nem chua Bình Định

Nem xứ Nẫu ăn ngon nhất sau 1-2 ngày ủ. Nhưng nếu bạn có ý định mua nem chua Bình Định về tặng người thân bạn bè, thì hãy giữ độ ngon cho thức quà quê hương này bằng cách sau. Bọc nem vào túi ni lông kín để nem không bị ẩm, sau đó đặt nem vào thùng xốp để bảo quản lạnh. Nem có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày. Và 2 tháng bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.