Món nem ram tôm Bình Định – Một góc nhìn khác về món chả ram tôm đất

nem ram tôm đất bình định

Nem ram tôm đất Bình Định được làm từ những con tôm đất tươi, rán vàng ruộm, nên khi ăn nem ram bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, giòn tan trong miệng.

Nem ram tôm Bình Định

Nem ram tôm là một trong những món hấp dẫn thực khách khi đến Bình Định. Với cách chế biến nhìn qua giống như gói nem của người miền Bắc, nhưng miếng nem tôm ở đây nhỏ hơn, chỉ bằng ngón tay út, bên trong không quá nhiều nhân, cộng thêm hương vị khác biệt, giòn tan.

Để làm món tôm ram nem, người ta phải chọn những con tôm đất còn tươi được nhặt sạch đầu đuôi, tẩm ướp gia vị cho ngấm rồi quết nhuyễn cùng thịt ba chỉ bằng cối đá.

Mộc nhĩ cũng được ngâm cho nở rồi xắt thành những sợi nhỏ trộn đều cùng tôm, thịt và hành băm nhỏ, nước mắm, đường, thêm chút hạt tiêu cho dậy vị. Ngoài ra người chế biến còn trộn cùng một ít bì lợn xắt sợi nhỏ để khi làm nem có độ dẻo dính nhưng vẫn dai.

Một vài mẹo của nem ram tôm đất

Bánh đa gói ram tôm có tỷ lệ gạo/sắn thích hợp (tương đương 90/10) vì nếu nhiều gạo quá thì nem ram sẽ giòn hơn nhưng lại dễ nứt, vỡ. Ngược lại nếu tỷ lệ sắn cao thì nem ram ít giòn sau khi chiên.
Khâu gói cũng tỉ mẩn không kém, người làm phải gói vừa tay, không bị lỏng cũng không quá chặt khiến lúc rán có thể bị vỡ.
Để chon nem ram tôm giòn hơn và giòn lâu thì khi cuốn chả cho thêm một ít dấm hoặc bia vào nước để nhúng bánh đa.
Cho những miếng nem vào trong chảo dầu đã sôi, để lửa nhỏ liu riu cho nem chín đều bên trong và chuyển sang màu vàng ruộm, tỏa mùi thơm nức.
Nem được ăn kèm với rau thơm, chấm nước mắm pha chua, cay, ngọt đậm đà, đủ vị. Chấm ngập chiếc nem vào thứ nước sóng sánh, cảm nhận vị tôm giòn tan vỡ vụn trong miệng, mùi thơm quyện lẫn mộc nhĩ lan tỏa, ăn hoài không biết chán.
Chỉ nhìn vào đĩa nem được bày ra cũng đủ thấy chất “sành điệu”, kỹ càng trong cách ăn uống của người đất võ.
Theo Anh Phương – VNexpress